
“Con người sinh ra là để sống chứ không phải là tồn tại” (Jack London) . Có vô vàn cách sống khác nhau trong xã hội, nhưng suy cho cùng mỗi chúng ta vẫn luôn hướng đến việc “sống tốt” và dạy con cái chúng ta “sống tốt”. Vậy “sống tốt” là gì? “Sống tốt” trong một xã hội hiện đại với guồng quay tấp nập, bộn bề hiện nay có khó lắm không?

Thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ tại chuyên đề
Tất cả điều này đã được bật mí và chia sẻ tận tâm từ thầy Huỳnh Thanh Phú - Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Du - Quận 10, tại sân trường ngày thứ 2 đầu tuần ngày 01/10 với chuyên đề mang tên “Sống Tốt” .

Sống tốt là lối sống có văn hóa, lịch sự, có tri thức, có tình người. Sống tốt không bao gồm suy nghĩ ích kỷ, chỉ biết mình mà không biết người, giúp người nhưng vụ lợi, vì mục đích cá nhân.

Sống tốt, trước hết, là phải sống biết thương yêu, quan tâm, chăm sóc, gắn bó, đồng cảm, vị tha với tất những người xung quanh bạn. Ngay từ lúc chuẩn bị bắt đầu cuộc nói chuyện, thầy Huỳnh Thanh Phú đã thực hiện thao tác tắt chuông điện thoại của mình để không làm gián đoạn buổi nói chuyện với các em học sinh. Chính hành động nhỏ ấy thôi nhưng nó đủ để thấy được sự tôn trọng, thương yêu học sinh từ thầy và cũng là một biểu hiện của “sống tốt” – một thông điệp thầy muốn truyền tải đến các em học sinh của mình.

Trong suốt buổi nói chuyện, thầy đã lần lượt kể về các tấm gương “sống tốt” cho học trò nghe. Những tấm gương ấy không đâu xa lạ mà nó hiện hữu ngay giữa đời thường. Đó là hành động tại World Cup 2018, cổ động viên Nhật Bản một lần nữa chứng minh cho cả thế giới thấy văn hóa cổ vũ văn minh của đất nước mình. Giành chiến thắng 2-1 trước đội bóng được đánh giá cao nhất bảng H -Columbia, Nhật Bản tạo ra bất ngờ lớn tại World Cup 2018. Không ăn mừng chiến thắng bằng cách lao nhanh ra đường hò reo, sau những giờ phút thăng hoa cùng đội nhà, nhóm cổ động viên đến từ xứ sở hoa anh đào vẫn bình tĩnh, nán lại sân vận động, lấy túi đã chuẩn bị sẵn ra để dọn dẹp rác ở khu vực chỗ ngồi của mình.

Hay hành động nhặt rác của cổ động viên người Việt Nam sau trận bóng đá Olympic Việt Nam - Hàn Quốc chiều ngày 29/8, đội Việt Nam thua tỉ số 1-3. Có nhiều cảm xúc nuối tiếc, nhưng trước khi rời sân vận động ra về, các cổ động viên Việt Nam đã không quên cúi xuống nhặt sạch rác ở chỗ mình ngồi. Tuy đội bóng VN đã không giành được bàn thắng trên sân bóng nhưng người Việt Nam đã chiến thắng trong trái tim tất cả mọi người trên thế giới với cử chỉ “sống đẹp” của mình. Hành động ấy sẽ lưu giữ mãi kí ức đẹp về người Việt Nam.

Hành động “sống tốt” của cổ động viên Việt Nam cũng đã được lan tỏa thật rộng trong giới học sinh trường THPT Nguyễn Du. Trong đợt ngoại khóa của nhà trường vừa qua, tập thể học sinh khối 10 và khối 12 xem phim Song Lang tại tòa nhà Bitexco. Sau khi phim kết thúc, các em học sinh đã không quên cúi người nhặt từng vỏ rác và lon nước uống của mình mang ra ngoài bỏ vào sọt rác, trả lại rạp chiếu phim thật sạch sẽ và khang trang như lúc mới bước vào.

Sống tốt là sống quên mình vì người khác, luôn mong muốn giúp người khác, đem đến hạnh phúc cho mọi người. Lối sống tốt đã một lần nữa được khắc họa rõ nét qua sự nổ lực của các thành viên cứu hộ đã giải cứu thành công 12 bé trai và huấn luyện viên bóng đá kẹt trong hang ngập nước Tham Luang ở miền bắc Thái Lan vừa qua.

Thầy Phú tiếp tục kể về những tấm gương “sống tốt” trên thế giới cho các em học sinh của mình nghe, họ đã trải qua những nghịch cảnh của cuộc đời để có thể đứng vững trên đôi chân của mình, làm nên nhiều thành công vang dội. Người sống có ý chí, có mục tiêu và luôn cố gắng chinh phục bản thân mình cũng là một hành động “sống tốt”. Thầy đã dẫn chứng rất hay về tấm gương sống tốt ngay tại đất nước Việt Nam đầy kiêu hùng chính là hình ảnh của Nguyễn Trãi. Nguyễn Trãi đã từng nuôi chí lớn vì tình yêu thương cha mình là Nguyễn Phi Khanh. Khi cha ông bị giặc bắt đài đến ải nam quan, có đoạn Nguyễn Phi Khanh bảo Nguyễn Trãi “Con là người có học, có tài, nên tìm cách rửa nhục cho nước, trả thù cho cha. Như thế mới là đại hiếu” . Làm theo lời cha dạy, sống theo chữ “hiếu” và chữ “trung”, Nguyễn Trãi nghe lời cha quay trở lại phò vua diệt giặc, cứu rỗi non sông. Đó cũng là hành động sống tốt.

Kết thúc buổi chia sẽ, thầy Phú đã gửi đến một thông điệp thật ấm áp đến các em học sinh trường THPT Nguyễn Du hãy thực hiện việc sống tốt của mình ngay hôm nay. Thầy Phú ân cần dặn các em “Khi về nhà, hãy thực hiện thái độ sống tốt bằng việc chào hỏi ba, mẹ và người thân trong gia đình. Trong bữa ăn trưa, hãy thể hiện tình yêu với bố mẹ bằng cử chỉ gắp thức ăn cho ba, mẹ hay mời ba, mẹ ăn cơm cùng con. Thầy tin ba, mẹ các em sẽ rất vui và hạnh phúc. Thầy tin, một người con hiếu thảo với ba mẹ sẽ là một công dân “sống tốt” với xã hội”.

Học sinh thích thú trước những chia sẻ của thầy Huỳnh Thanh Phú
Tuy buổi chuyên đề chỉ vỏn vẹn kết thúc trong 45 phút của tiết sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, nhưng âm vang lời thầy Huỳnh Thanh Phú trao giảng và truyền tải thông điệp “sống tốt” vẫn còn mãi trong lòng của các em.