Chào mừng bạn đến với website THPT Nguyễn Du
Thứ tư, 25/7/2018, 0:0
Lượt đọc: 997

Ngàn hoa thương nhớ những người anh hùng

Ngày 23 tháng 7 vừa qua, thầy trò trường THPT Nguyễn Du đã đến Công viên văn hóa Lê Thị Riêng để cùng ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng của các thế hệ năm xưa. Truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa, ăn quả nhớ kẻ trồng cây luôn được nhà trường coi trọng. 

Nơi đây có tấm bia tưởng niệm đồng chí Trần Phú - người học trò ưu tú của Chủ tịch Hồ Chí Minh và là Tổng Bí thư đầu tiên của Đảng Cộng sản Việt Nam khi mới 26 tuổi (năm 1930). Luận cương chính trị do Trần Phú dự thảo và được Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương tháng 10/1930 thông qua, là văn kiện quan trọng của Đảng. Trước khi hy sinh, đồng chí Trần Phú đã nhắn nhủ các đồng chí của mình “Hãy giữ vững chí khí chiến đấu”. Câu nói nổi tiếng của Tổng Bí thư Trần Phú đã trở thành vũ khí, phương châm, lý tưởng sống, ý chí quyết tâm phấn đấu, cống hiến của các thế hệ cán bộ, đảng viên và tuổi trẻ Việt Nam.

Năm 1960, Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam ra đời, đồng chí Lê Thị Riêng được tổ chức phân công phụ trách Trưởng ban Phụ vận khu Sài Gòn - Gia Định và trực tiếp vào nội thành chỉ huy lãnh đạo phong trào phụ nữ của Sài Gòn, Chợ Lớn. Chiều mùng 2 Tết Mậu Thân, bọn địch đã bắt ba tù binh chính trị là đồng chí Trần Văn Kiểu (Chín K, lãnh đạo Công đoàn Sài Gòn - Gia Định), đồng chí Lê Thị Riêng và nữ biệt động Phùng Ngọc Anh (khối Hoa vận) đánh đập, tra tấn dã man, bị đốt trơ xương tay, xương chân không còn sức lực để tự đi đứng. Các đồng chí đã bị giết, nhưng“Anh hùng tử khí hùng bất tử”.

Bên tấm bia đồng chí Trần Phú và mộ của nữ Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Lê Thị Riêng những ngày này rất nhiều hoa thơm. Đó là lời thề của người sau với người đi trước rằng chúng ta là một dân tộc Anh hùng, chúng ta có thể hy sinh tất cả kể cả máu xương chứ nhất quyết không để cho giặc ngoại xâm dày xéo quê hương mình.

                                                               

Tin cùng chuyên mục

88