Chào mừng bạn đến với website THPT Nguyễn Du
Thứ năm, 10/6/2021, 8:56
Lượt đọc: 471

HỌC ĐƯỜNG TRƯỚC VẤN NẠN MA TÚY

Đến nay, với sự nỗ lực không ngừng của ngành Giáo dục và các bên phối hợp, ma túy đã từng bước bị khống chế. Tuy vậy, tệ nạn này đang thay hình đổi dạng, ngày càng tinh vi hơn để lôi kéo một bộ phận học sinh có điều kiện và mang tâm lí thích thể hiện.

Nói đến nguyên nhân, chúng ta phải kể đến ảnh hưởng mặt trái cơ chế thị trường dẫn đến những tác động đối với lối sống của giới trẻ như: lối sống thực dụng, buông thả... một số học sinh không làm chủ được bản thân đã sa vào tệ nạn xã hội, trong đó có tệ nạn ma tuý. Ngoài ra, sự phối hợp giữa gia đình, nhà trường, xã hội trong quản lý học sinh ở một số địa phương chưa thực sự có hiệu quả. uối cùng, chúng ta cũng nhận thấy một bộ phận các bậc cha mẹ thiếu quan tâm đến việc học tập, sinh hoạt của con, em. Cha, mẹ và những người lớn tuổi do mải làm ăn, lo kiếm tiền hoặc do nuông chiều con cái quá mức hoặc trong gia đình có người lớn tuổi cũng mắc nghiện hoặc có hành vi buôn bán ma tuý. Điều này dẫn đến hệ quả đau lòng, đó là vì muốn thoả mãn tính tò mò của tuổi trẻ, thích thể hiện mình, nhiều em đã chủ động đến với ma tuý.

Để ngăn chặn ma túy có cơ hội xâm lấn học đường, chúng ta cần nỗ lực hơn và hành động nhanh chóng. Ngoài các biện pháp chế tài, quy định, thầy cô và gia đình cần trang bị cho trẻ kĩ năng phòng vệ trước loại tệ nạn này. Cụ thể như các em nên có lối sống lành mạnh, không ăn chơi đua đòi, buông thả. Tuyệt đối không tò mò, không thử ma túy dù chỉ một lần. Cương quyết tránh xa, không chơi với đám bạn xấu có liên quan đến ma túy. Không tham gia sử dụng, vận chuyển, mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy hoặc xúi dục người khác tham gia dưới bất kỳ hình thức nào. Khi phát hiện những bạn có biểu hiện sử dụng ma tuý hoặc nghi vấn buôn bán ma tuý phải báo cáo kịp thời cho thầy, cô giáo để có biện pháp ngăn chặn. Khi phát hiện người có liên quan đến ma túy cần báo ngay cho cha mẹ, thầy cô giáo để có biện pháp kịp thời ngăn chặn. Đề cao cảnh giác tránh bị đối tượng xấu rủ rê, lôi kéo vào các việc làm phạm pháp, kể cả việc sử dụng và buôn bán ma tuý. Có ý thức phát hiện những đối tượng có biểu hiện nghi vấn dụ dỗ các bạnh học sinh sử dụng ma tuý hoặc lôi kéo học sinh vào hoạt động vận chuyển, mua bán ma tuý; báo cáo kịp thời cho cha mẹ hoặc thầy, cô giáo. Quan tâm, động viên, chia sẻ, giúp đỡ những người cai nghiện tái hòa nhập cộng đồng. Không kì thị, xa lánh người cai nghiện. Tìm hiểu kỹ năng đối phó với các cảm xúc tiêu cực (buồn chán, thất vọng), các tình huống nguy cơ dẫn đến sử dụng ma túy.

Để nâng cao nhận thức của người dân về ma túy, Chính phủ đã chọn tháng 6 hằng năm là Tháng hành động phòng, chống ma túy. Từ những hệ quả nghiêm trọng của nó, chúng ta hãy cùng chung tay bảo vệ cộng đồng và luôn ý thức phải tránh xa ma túy bởi tương lai và túy không cùng tồn tại; đừng để tệ nạn này làm lãng phí tuổi xuân; hãy sống tuổi trẻ, nghĩ tương lai, nói không với ma túy.
Tác giả: Quản trị viên

Tin cùng chuyên mục

163