Chào mừng bạn đến với website THPT Nguyễn Du
Thứ năm, 10/6/2021, 8:51
Lượt đọc: 509

THUỐC LÁ TRONG HỌC ĐƯỜNG- TÁC HẠI KHÔNG NGỜ ĐẾN

Từ lâu, thuốc lá đã là “cái chết trắng” âm thầm tấn công con người, nhất là các bạn trẻ trong học đường. Để nói về sự phổ biến của chúng, tác giả Raphael Galuz, trong bài viết trên báo Tuổi trẻ đã lý giải: “Tôi nghĩ một trong những lý do là vì giá thuốc lá ở Việt Nam rẻ hơn so với một số nước khác” (Ngăn tác hại của thuốc lá từ học đường, 08/06/2020). Không như thuốc lá đốt, thuốc lá điện tử đem lại cho người dùng cảm giác tiện lợi, sang trọng và ít gây nguy hiểm hơn. Vì vậy, người dùng sản phẩm này đa phần là giới trẻ. Trong những năm gần đây, thuốc lá điện tử đã len lỏi vào môi trường học đường, gây lo ngại cho công tác quản lí và giáo dục.

Các em học sinh vẫn chủ quan với thuốc lá bởi nhiều nguyên nhân. Trong số đó có thể kể đến tính a dua và cảm giác “ngầu”. Với thuốc lá điện tử, các bạn trẻ thường tin tưởng vào những quảng cáo như không gây nghiện, không độc cho phổi của người bán hàng. Tuy nhiên, dữ kiện của các tổ chức y tế đã cho thấy điều ngược lại. Theo điều tra của WHO, năm 2019, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở nhóm học sinh tuổi từ 13-17 tại Việt Nam là 2,6%. Bên cạnh đó, trong bối cảnh đại dịch COVID-19, theo đánh giá của các chuyên gia y tế công cộng trong cuộc họp do WHO tổ chức vào ngày 29/4 vừa qua, những người hút thuốc có nhiều khả năng mắc COVID-19 nặng hơn so với những người không hút thuốc. COVID-19 là bệnh truyền nhiễm chủ yếu tấn công vào phổi. Việc hút thuốc làm suy yếu chức năng phổi, tăng nguy cơ gây nhiễm trùng đường hô hấp và làm tăng mức độ nghiêm trọng của các bệnh về đường hô hấp khiến cơ thể khó chống lại vi-rút corona cũng như các bệnh khác.

Hiện nay, Bộ Y tế đã ban hành những quy định nghiêm ngặt về cấm sử dụng thuốc lá trong học đường. Mặc dù các trường học đều nghiêm cấm việc học sinh sử dụng thuốc lá và các cơ sở kinh doanh không được bán thuốc lá phía ngoài cổng trường, việc tuyên truyền Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá cũng được triển khai, nhiều hoạt động của các trường cũng thường xuyên tổ chức như ngoại khóa, chào cờ, sinh hoạt lớp, nhóm… giúp các em hiểu được tác hại của thuốc lá. Tuy nhiên, việc các em học sinh, sinh viên hiện nay đa số đều sở hữu điện thoại và kết nối mạng internet thì việc tiếp cận với các chiêu trò quảng cáo, PR, khuyến mãi sản phẩm.. của ngành công nghiệp thuốc lá là không tránh khỏi, bên cạnh các kênh trực tuyến còn tờ rơi, sách, tạp chí … do vậy việc nỗ lực tuyên truyền của truyền thông, nghiêm cấm của nhà trường là chưa đủ, gia đình cần phải thường xuyên quan tâm, chăm sóc quản lý, trò chuyện, tiếp cận sinh hoạt hàng ngày của con, đặc biệt là mối quan hệ của con mình với bạn bè. Khuyến khích con có lối sống lành mạnh, tham gia các hoạt động ngoại khóa… 

Ngày Thế giới Không Thuốc lá được chọn vào ngày 31 tháng 5 hàng năm, theo Nghị quyết Resolution 42.19 của WHO. Mục đích của Tổ chức Y tế Thế giới WHO muốn tạo ra và khuyến khích khoảng thời gian 24 tiếng không có khói thuốc lá trên toàn cầu. Năm nay, Tổ chức Y tế thế giới chọn chủ đề “Cam kết bỏ thuốc lá” nhằm thúc đẩy các quốc gia tăng cường thực hiện các dịch vụ cai nghiện thuốc lá, khuyến khích người hút thuốc tiếp cận các dịch vụ cai nghiện thuốc lá . Vì vậy, để nâng cao nhận thức của các em học sinh và cộng đồng về tác hại của thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng, chúng ta hãy hành động mạnh mẽ, đồng bộ ngay từ bây giờ.

Tác giả: Quản trị viên

Tin cùng chuyên mục

87