Chào mừng bạn đến với website THPT Nguyễn Du
Thứ năm, 14/9/2017, 0:0
Lượt đọc: 357

BÀI HỌC PHÁP LUẬT CÓ Ý NGHĨA QUA PHIÊN TÒA LƯU ĐỘNG

Sáng nay ngày 14/9, trường THPT Nguyễn Du kết hợp với Tổ Giáo dục công dân, Toàn án nhân dân quận 10, TP HCM mở phiên tòa xét xử lưu động công khai ba vụ án, trước sự chứng kiến của cán bộ, giáo viên, công nhân viên và toàn thể các em học sinh.

Công tác chuẩn bị phiên Tòa lưu động

Với sự hỗ trợ của Tòa án nhân dân quận 10 chương trình giáo dục pháp luật được diễn ra lúc 9h20 với 3 vụ án.

Vụ án thứ nhất, cố tình gây thương tích của bị cáo Vương Thế Phát sinh năm 1998 do mâu thuẫn nhắn tin qua mạng facebook. Người bị hại với thương tích 22%, đây được xem là hành vi nguy hiểm gây ảnh hưởng xã hội, thương tích con người. Tòa tuyên án, bồi thường 40 triệu đồng cho gia đình người bị hại và 3 năm tù. Có thể nói đây là một vụ án mà bị cáo ở tuổi đời còn rất trẻ (khi gây án mới 17 tuổi, chưa đủ tuổi vị thành niên). Nó đã trở thành bài học cảnh tỉnh cho các em học sinh trước việc sử dụng ngôn từ, lời nói, cũng như hành vi ứng xử, các tình huống giao tiếp xã hội nói chung, đặc biệt là sử dụng các trang mạng xã hội, để tránh tình trạng đáng tiếc xảy ra.

Bị cáo Vương Thế Phát

Vụ án thứ 2, buôn bán trái phép chất ma túy do bị cáo Trần Diệu Cường sinh năm 1991 (tội danh mua bán trái phép chất ma túy), Tòa tuyên án phạt 10 triệu đồng và 13 năm tù, bị cáo Hoàng Thụy Hoài Thương sinh năm 1991 (tàng trữ trái phép chất ma túy), tòa tuyên án 17 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Tràn Diệu Cường-Hoàng Thụy Hoài Thương

Vụ án thứ 3: Trần Bình Lâm sinh năm 1985, chiếm đoạt tài sản, Lâm đã giả dạng công an và cướp đoạt tài sản để lấy tiền tiêu xài, Tòa tuyên án bồi thường bảy triệu đồng và 8 năm 6 tháng tù.

Bị cáo Trần Bình Lâm

Đây là phiên Tòa có ý nghĩa nhằm giúp cho cán bộ, giáo viên, công nhân viên và đặc biệt là các em học sinh vận dụng kiến thức học pháp luật, có thể xem là tiết học sinh động, thực tế nhất, phiên tòa lưu động là cách giáo dục sống động nhất. Nó trở thành bài học quý giá để các em tránh xa với các tệ nạn, mức phạt là hình thức răn đe cho các em học sinh, để các em thấy được điều xấu mà tránh xa, trên thực tế điều đó từ trước đến nay chỉ được học qua lý thuyết.

Chương trình sáng nay được xem là một trong những biện pháp hiệu quả để tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho học sinh nói riêng, và quần chúng nhân dân nói chung có những hành xử chuẩn mực, đúng đắn tránh rơi vào tình trạng tương tự. Nâng cao ý thức pháp luật trong việc đấu tranh phòng, chống tội phạm.Việc xét xử lưu động công khai thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, để các em học sinh có ý thức tôn trọng pháp luật, tin tưởng vào lẽ phải, công lý, thể hiện tính công khai, minh bạch, dân chủ của hoạt động tư pháp trong một Nhà nước văn minh.

88